Menu
chatGPT

chatGPT

 คนทำเว็บ  2023-01-06 10:45:39  725

บทความ : chatGPT

โลกกำลังจะเปลี่ยนผ่านอีกรอบ เมื่อมีการกำเนิดเกิดขึ้นของ chatGPT ,ในขณะที่ Google พยายามทำ SEARCH ENGINE ให้ตอบสนองต่อความต้องการของคนค้นหาข้อมูล คือพยายามจะเอา บทความ คู่มือ ขั้นตอนการทำสิ่งต่างๆ ข่าวสารที่มีประโยชน์ มาแสดงผลในอันดับต้นๆ ของการค้นหา ซึ่ง Google พยายามทำมาตลอด และ ในฐานะคนที่ทำ CONTENT ก็พยายามเขียนไปในแบบที่ Google ต้องการ

แต่ในตอนนี้ มีสิ่งใหม่ที่ดูเหมือนจะมาเป็นแบบที่ Google ต้องการเลย โดยอาศัยเทคโนโลยีขั้นสูงในการประมวลผล นั้นก็คือ GPT เราอยากรู้อะไร เราสามารถพิมพ์สอบถามได้เลย ซึ่งผมลองหลายๆ คำถามแล้ว และก็ตอบออกมาได้ดีทีเดียว และก็ง่ายมากที่ไม่ต้องไปคลิกเปิดดูทีละเว็บไซต์เหมือนตอนค้นหาบน Google

ถ้าใครอยากลองใช้งานเข้าไปเล่นกันที่นี่ครับ https://chat.openai.com/chat


มาทำความรู้จักกับ GPT กัน

GPT (Generative Pre-training Transformer) เป็นรูปแบบหนึ่งของปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่ใช้สำหรับงานประมวลผลภาษาธรรมชาติ (NLP) ได้รับการพัฒนาโดย OpenAI และถือเป็นหนึ่งในโมเดลภาษาที่ทันสมัยที่สุดในปัจจุบัน

GPT (Generative Pre-training Transformer) เป็นโมเดลแมชชีนเลิร์นนิงที่พัฒนาโดย OpenAI เป็นรูปแบบภาษาที่ใช้ทรานสฟอร์มเมอร์ประเภทหนึ่งซึ่งสามารถสร้างข้อความเหมือนมนุษย์ได้โดยการทำนายคำถัดไปตามลำดับตามบริบทของคำที่อยู่ก่อนหน้า

GPT ถูกใช้เพื่อสร้างแอปพลิเคชันสร้างภาษาจำนวนมาก รวมถึงแชทบอท แชทบอทที่ใช้ GPT เป็นโมเดลภาษาพื้นฐานอาจได้รับการฝึกฝนในชุดข้อมูลขนาดใหญ่ของการสนทนาของมนุษย์ จากนั้นจึงสามารถสร้างการตอบสนองต่ออินพุตของผู้ใช้ได้แบบเรียลไทม์

GPT ทำงานโดยการฝึกล่วงหน้าเครือข่ายประสาทเทียมขนาดใหญ่บนชุดข้อมูลข้อความขนาดใหญ่ จากนั้นจึงปรับแต่งโมเดลอย่างละเอียดสำหรับงานเฉพาะ เช่น การแปลภาษา การสรุป หรือการตอบคำถาม

การใช้งานอย่างหนึ่งของ GPT คือในแชทบอท ซึ่งสามารถใช้เพื่อสร้างการตอบสนองต่ออินพุตของผู้ใช้แบบเรียลไทม์ แชทบอทที่ขับเคลื่อนด้วย GPT สามารถเข้าใจบริบทและจุดประสงค์ของข้อความของผู้ใช้ และสร้างการตอบสนองที่เกี่ยวข้อง พวกเขายังสามารถเรียนรู้และปรับตัวเมื่อเวลาผ่านไป ปรับปรุงประสิทธิภาพของพวกเขาเมื่อพวกเขารวบรวมข้อมูลมากขึ้น

GPT มีความโดดเด่นในด้านความสามารถในการสร้างข้อความที่เหมือนมนุษย์ซึ่งยากต่อการแยกแยะจากข้อความที่เขียนโดยมนุษย์ มีการใช้เพื่อสร้างบทความทั้งเล่มและแม้แต่หนังสือทั้งเล่ม และมีศักยภาพในการปฏิวัติวิธีที่เราโต้ตอบกับคอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ต

ข้อดีอย่างหนึ่งของการใช้ GPT สำหรับการพัฒนาแชทบอทคือสามารถสร้างข้อความเหมือนมนุษย์ได้ ทำให้การตอบสนองของแชทบอทเป็นธรรมชาติมากขึ้นและผู้ใช้เข้าใจได้ง่ายขึ้น อย่างไรก็ตาม เช่นเดียวกับโมเดลแมชชีนเลิร์นนิงทั้งหมด GPT มีข้อจำกัดและอาจไม่ให้การตอบสนองที่ถูกต้องหรือเหมาะสมเสมอไป

แปลมาจาก chatGPT

หากชอบบทความนี้ กดให้ค่ากาแฟที่นี่ครับ Support Me on Ko-fi

ฝากติดตามผลงานด้านล่างด้วยครับ

--------------------------
► Website : https://www.siamfocus.com/
► LINE@ : https://line.me/ti/p/@siamfocus.com
► Facebook : https://www.facebook.com/fanpage.siamfocus
► Twitter : https://twitter.com/siamfocus
► Instagram : https://www.instagram.com/iamtaam
--------------------------

รับทำเว็บไซต์ สอนทำเว็บไซต์ รับดูแลเว็บไซต์

สายด่วนโทร 061-583-7888

บทความแนะนำ