บทสัมภาษณ์ ต.ตั้ม จาก เควิน ออร์กาไนเซอร์ จำกัด

 • ทำไมต้องทำเว็บไซต์ ??

  เว็บไซต์เป็นเครือข่ายขนาดใหญ่ ที่ทันสมัยและมีคนใช้งานได้ทั่วโลก คุณสามารถดูข้อมูลจากที่ใดก็ได้ในโลก ขอแค่มีคอมพิวเตอร์ที่เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต และมี web browser หรือโปรแกรมสำหรับดูเว็บไซต์

  อีกทั้งปัจจุบัน เว็บไซต์ ยังถือว่าเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการประกาศ โฆษณา และเป็นตลาดซื้อขายสินค้า และยังสามารถสร้างความน่าเชื่อถือให้กับองค์กรและบริษัทอีกด้วย


 • เว็บ Static กับ Dynamic คืออะไร และแตกต่างกันอย่างไรครับ ??

  เว็บ Static คือเว็บที่มีการแสดงผลได้อย่างเดียว โดยที่ตัวเว็บไม่มีการโต้ตอบหรือรับส่งข้อมูลกับผู้ที่เข้าชมเว็บไซต์ครับ เว็บที่เป็น Static นี้ ส่วนใหญ่จะเป็น เว็บบริษัท,เว็บที่แสดงผลงาน,Gallery รูปภาพ ซึ่งลักษณะแบบนี้ผู้เข้าชมสามารถดูข้อมูลได้อย่างเดียวครับ

  เว็บ Dynamic คือ เว็บที่มีการตอบโต้ รับส่งข้อมูลระหว่างตัวเว็บกับผู้เข้าชมครับ เช่นระบบสมาชิก,ระบบเว็บบอร์ด เป็นต้น โดยผู้ใช้สามารถดูข้อมูลและสามารถทำการเพิ่มข้อมูล แก้ไข ลบข้อมูลได้


 • เราจะเลือกใช้เว็บ Static หรือ Dynamic ดีครับ ??

  ใช่ครับคำถามนี้พบบ่อยครับ. ก่อนอื่นต้องดูว่า ข้อมูลที่ใช้แสดงมีการเปลี่ยนแปลงบ่อยแค่ไหนครับ ถ้าข้อมูลที่ใช้แสดงไม่มีการเปลี่ยนแปลงเลยหรือนาน ๆ เปลี่ยนทีหนึ่ง แนะนำว่าให้ทำเว็บ แบบ Static ดีกว่าครับ เพราะไม่ซับซ้อนและราคาถูกว่า Dynamic แน่นอนครับ หากจะเปลี่ยนข้อมูลนิด ๆ หน่อย ๆ ทางเรายินดีปรับเปลี่ยนให้ฟรีครับ โดยไม่มีการคิดค่าใช้จ่ายใด ๆ ครับแต่หากมีการเพิ่มข้อมูลเยอะๆ หรือสร้างหน้าใหม่ ทางเราจะคิดเป็นครั้ง ๆ ไป ครับ

  ส่วน Dynamic จะเหมาะสำหรับการแสดงผลข้อมูลที่มีการปรับเปลี่ยนอยู่ตลอดเวลาครับ เช่นเว็บที่แสดงสินค้า ซึ่งอาจจะต้องมีการเพิ่มราคา หรือตัวสินค้าใหม่ อยู่ตลอด จำเป็นต้องทำเว็บ แบบ Dynamic ครับ ราคาก็จะแพงกว่า Static ครับ ราคาจะคิดตามระบบที่พัฒนาครับ เพราะแต่ระบบก็จะมี Back Office (ส่วนที่ Admin จัดการ) และ Front Office (ส่วนที่แสดงผลที่ผู้ใช้งานทั่วไปเข้าดูได้) โดยราคาที่คิด ทางเราก็จะคิดรวมตั้งแต่การ วิเคราะห์และออกแบบระบบ,การควบคุมการไหลของข้อมูล (Data flow control) และการรับประกันคุณภาพงาน ซึ่งต่างจากระบบ Static คือ ถ้าข้อมูลที่ให้มาเอาขึ้นครบและผู้ว่าจ้างพอใจ ก็คือจบงานครับ


 • การรับประกันคุณภาพงานคืออะไรครับ ??

  คือการรับประกันว่าระบบจะทำงานถูกต้องครับ อาจเป็น 3 เดือน 6 เดือน ขึ้นอยู่กับระบบที่พัฒนาครับว่า ซับซ้อนขนาดไหน โดยจะมีการแก้ไขข้อผิดพลาดหรือเพิ่มเติมระบบตาม Scope ของงานตามที่ได้ตกลงกันในตอนแรกครับ เช่น ตอนแรกบอกว่าจะทำระบบสมาชิก ต้องการ usrename,password,fullname พอส่งมอบงานเสร็จแต่อยู่ในช่วงประกันคุณภาพงาน อยากได้รูปภาพสมาชิกด้วย ก็จะทำการพัฒนาต่อให้ถือว่าอยู่ในระบบสมาชิกครับ แต่หากอยากให้ สมาชิกเขียน blog ได้ด้วย ส่วนนี้ต้องคิดราคาเพิ่มครับเพราะส่วนนี้ ต้องสร้างฐานข้อมูลเพิ่มครับ


 • ใช้เทคโนโลยีอะไรพัฒนาเว็บครับ ??

  เว็บไซต์ ในปัจจุบันสามารถพัฒนาโดยใช้ภาษาได้หลากหลายภาษา แต่ที่นิยมในปัจจุบันและเห็นกันบ่อยคือ HTML,ASP,PHP,JSP,ASP.NET,C#.NET ซึ่งแต่ละภาษาก็มีจุดเด่นแตกต่างกันไปในแต่ละภาษาครับ แต่ที่ทางเราใช้พัฒนาเป็นหลักคือ ASP ครับ เพราะเป็นภาษาที่ใช้ในการพัฒนาเว็บแบบ
  Dynamic ได้ภาษาหนึ่ง อีกทั้งเวลาส่งมอบงาน การติดตั้งก็สะดวก รวดเร็วครับ เพียงแค่นำไปวางไว้ใน Root ที่กำหนด ก็สามารถใช้งานได้แล้วครับ อีกทั้งยังใช้ Server ของ Microsoft ครับ

  โดยเราก็จะใช้ ASP ร่วมกับ VBScript,JavaScript,Xml,Xsl,Css,Seo,Ajax ตามความเหมาะสมกับการใช้งานครับ..


 • แล้ว ดอทเน็ต (.NET) ไม่ใช้หรือครับ เพราะเป็นเทคโนโลยีใหม่ ??

  ก็ขึ้นอยู่กับผู้ว่าจ้างครับ เพราะผู้ว่าจ้างบางรายก็อยากได้เทคโนโลยีใหม่ แต่โดยส่วนตัวผมมองว่าเราเลือกใช้เทคโนโลยีให้เหมาะสมกับงานดีกว่าครับ โดยถ้าระบบเป็นระบบที่ไม่ใหญ่ ผมแนะนำว่าให้ใช้ asp ธรรมดาดีกว่าครับ โดยข้อเสียที่พบหลังจากพัฒนา .NET ให้กับทางผู้ว่าจ้างนะครับ คือขนาดของ file ข้อมูลมีขนาดใหญ,การประมวลผลที่ค่อนข้างนานกว่าเว็บ Dynamic ที่เขียนแบบธรรมดา และถ้าใช้ .NET แนะนำว่าควรใช้ ควบคู่กับ SQL Server เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดครับ


 • Web Service คืออะไรครับ ??

  Web Service คือเว็บที่ให้บริการ ตรงตัวไปไหมครับ? มีผู้ว่าจ้างรายหนึ่งจะจ้างให้ผมเขียน Web Service ผมเลยถามเขาว่าจะทำเว็บเกี่ยวกับอะไร เขาบอกว่าจะทำเว็บรับซ่อมมือถือ ..#@#(ความจริงเข้าใจผิดนะครับ)

  ซึ่งจริง ๆ แล้วความหมายของ Web Service คือการให้บริการด้านข้อมูลระหว่างเว็บด้วยกันเองหรือผ่านโปรแกรมที่สามารถดึงข้อมูลได้เช่น feed ต่าง ๆ เป็นต้น ซึ่งปัจจุบันใช้ XML เป็นตัวกลางในการแลกเปลี่ยนข้อมูลต่าง ๆ ยกตัวอย่างเช่น

  Web A มีสินค้า 10 รายการ
  Web B ดึงข้อมูล Web A ไปแสดงผลที่ Web B
  เมื่อ Web A ทำการเปลี่นยข้อมูล เช่นราคาสินค้า
  ข้อมูล Web A ที่แสดงผลที่ Web B ก็จะเปลี่ยนตามอัตโนมัติ
  โดยที่ Web B ไม่ต้องยุ่งเกี่ยวกับข้อมูลของ Web A เลย

  แบบนี้ถึงเรียก Web Service ครับ ไมใช่การทำเว็บเพื่อบริการรับซ่อมมือถือ อย่างนั้น เขาเรียกว่า คน Service ครับ


 • เลือกใช้ Hosting ที่ไหนดีครับ ??

  คือทางเราไม่มีบริการด้านนี้น่ะครับ โดยทางเราให้ผู้ว่าจ้างเลือก Hosting ได้เองเลยครับ ต้องการพื้นที่มากน้อย อย่างไรก็ทำได้เลยครับ หรือถ้ามี Hosting อยู่แล้วก็ดีครับ เพราะเมื่อว่าจ้างเราทำเว็บไซต์ ทางเราจะไม่มีการคิดค่าบริการอื่น ๆ นอกจากค่าพัฒนาโปรแกรม ซึ่งหมายถึงจ่ายเพียงครั้งเดียวใช้โปรแกรมได้ถึงรุ่นลูกเลยยล่ะครับ ว่าไปนั่น!! ส่วนเรื่องค่า Hosting ผู้ว่าจ้างก็เสียค่าบริการให้กับผู้ที่บริการ Hosting เอง น่ะครับอาจเป็น รายปี ไปครับ หากไม่สะดวกในการติดต่อกับผู้บริการ Hosting จะให้เราเป็นตัวกลางในการจัดหา Hosting ให้ก็ได้ครับ โดยที่ทางเราจะเลือก Hosting ที่เหมาะสมกับงานให้ครับ


 • ใช้เว็บไซต์สำเร็จรูปดีกว่าไหมครับ ??

  ก็ดีครับ. (ถามกันอย่างนี้แล้วมาสัมภาษณ์ทำไมเนี่ย!!)
  ถ้าระบบงานเป็นเหมือนกับเว็บสำเร็จรูป ออกแบบมาให้ก็ไม่มีปัญหาครับ ซื้อมาใช้ได้เลยครับ เช่นระบบ e-Commerce,e-Office แต่ถ้าเป็นระบบที่มีลักษณะพิเศษหรือแตกต่างจากเว็บสำเร็จรูป คุณจะให้ใครเขียนครับ ?? ถูกต้องครับให้เราเขียนให้ครับ ดีครับ

  เรามาดูข้อดี-ข้อเสีย ของเว็บสำเร็จรูปกัน

  ข้อดี
  - ติดตั้งง่าย ใช้ได้ทันที
  - ราคาถูก (เพราะเขาขายให้หลายคน)
  - ทดลองใช้แล้วว่าดี ถึงนำออกมาขาย

  ข้อเสีย
  - รูปแบบซ้ำ ๆ กับเว็บอื่น ไม่โดดเด่น
  - มี function เยอะเกินความจำเป็น ใช้ไม่หมด
  - ง่ายต่อการเจาะระบบ เพราะมีหลายคนที่ใช้ [เชิงเทคนิคไม่เหมาะกับเว็บที่มีข้อมูลเป็นความลับ]
  - ไม่มีคนมาดูแลให้ภายหลัง


 • คิดยังไงกับการตัดราคากันของ ผู้พัฒนาเว็บไซต์ ??

  ผมว่าเป็นข้อดีของผู้ว่าจ้างนะครับ ที่จะได้มีเว็บไซต์ราคาไม่แพงมาก แต่ผู้ว่าจ้างก็ควรที่จะทำงานกับบุคคลที่น่าเชื่อถือ และยืนยันการทำงานได้จริง ควรศึกษารายละเอียดเกี่ยวกับการจ้างงานให้ดีครับ เพราะถ้าคุณยอมจ่ายราคาถูก ๆ คุณก็ต้องอย่าไปคาดหวังกับผลที่ออกมามากครับ เช่นคุณจ้างเขียนงาน 3,000 บาท คุณคิดว่าเขาจะดูแลให้คุณนานเท่าไหร่ ??

  สังคมนี้มีทั้งคนดีและคนไม่ดี มีทุกวงการแหละครับ ถ้าในส่วนของผู้ว่าจ้างก็อยากจ่ายเงินหลังจากพอใจผลงาน แต่ในส่วนของ programmer ก็อยากได้เงินมัดจำก่อน เกิดเขียนไปได้เยอะแล้ว วันหนึ่งจะส่งมอบงาน เกิดติดต่อผู้ว่าจ้างไม่ได้ ทำไงล่ะครับที่นี้...


 • ทำใมต้องให้ SiAMFOCUS.COM พัฒนาและดูแลเว็บไซต์ให้ครับ ??

  ครับ อันดับแรกเลยคือเป็นการกระจายรายได้ กระตุ้นเศรษฐกิจ มั่นใจได้เลยครับว่า เงินที่ได้ จะไม่มีการเก็บไว้อย่างแน่นอนครับ ทางเราจะนำไปหมุนเวียนให้เกิดประโยชน์ต่อไปครับ ถัดมา คือทางเราเน้นการให้บริการเปรียบเสมือนเป็นเว็บไซต์ของเราเองครับ เพราะเราได้รับความไว้วางใจจากผู้ว่าจ้าง เราถึงได้มีโอกาสผลิตชิ้นงาน เพื่อที่จะใช้ในการอ้างอิงต่อไป งานทุกงานจึงจะเป็นงานที่มีคุณภาพ และทุกอย่างสามารถอธิบายได้ครับ ทางเรามีประสบการณ์ในการสร้างเว็บไซต์ที่หลากหลาย เช่น เว็บสมัครงาน,เว็บประกาศห้องพัก,เว็บเกี่ยวกับการท่องเที่ยว,เว็บซื้อขายสินค้า ซึ่งปัจจุบันก็มีทั้ง Online และ Offline ไปแล้วครับ

  Offline หมายถึงเว็บที่ทำการปิดตัวเองไปแล้ว รวมถึง การพัฒนา Module ต่าง ๆ เพื่อนำไปรวมกับเว็บเดิมที่มีอยู่แล้วครับ29/10/2550