seo มาดูกันว่า Line,Line Group,Line@ ใช้ตัวไหนดีในการทำธุรกิจ - บทความ web
Menu
มาดูกันว่า Line,Line Group,Line@ ใช้ตัวไหนดีในการทำธุรกิจ

บทความ : มาดูกันว่า Line,Line Group,Line@ ใช้ตัวไหนดีในการทำธุรกิจ

วันนี้เรามาดูกันครับ หากเราจะใช้ เครื่องมือยอดฮิต อย่างไลน์ มาช่วยเหลือในธุรกิจของเรา ควรเริ่มจากอะไรดี และมีข้อดี ข้อเสีย แตกต่างกันอย่างไรครับ

เริ่มต้นเลยคือการลงทะเบียน Line

Line ส่วนใหญ่แม้ไม่ได้ทำการค้าขาย จะทำการพูดคุยกันก็สามารถทำได้ ส่วนใหญ่ปัจจุบันนี้ smart phone เกือบทุกเครื่อง ก็จะมี Application Line นี้ เอาไว้สื่อสารติดต่อกัน

Line :
ข้อดี คือติดตั้งง่าย สมัครใช้งานก็สามารถใช้ได้เลย ส่วนใหญ่จะดึงข้อมูลการติดต่อมาจากเบอร์ในมือถือของเรา นั้นหมายความว่าข้อมูลการติดต่อนี้จะต้องเป็นคนที่เรารู้จักแน่นอน เมื่อมี Line กันแล้วก็สามารถพูดคุยค้าขายได้ โดยการส่งข้อความแบบ 1 ต่อ 1 เท่านั้น

ข้อเสียคือ หากเราอยากกระจายสินค้าไปหาลูกค้าทั้งหมด อาจจะเป็น 1000 คน เราต้องมานั่ง Copy ส่งทีละข้อความ ซึ่งนั้นเป็นเรื่องที่ไม่ง่ายเลยนะครับ

Line Group : หรือกลุ่ม Line สามารถสร้างได้เอง จุดประสงค์คือ สร้างเพื่อเชิญเพื่อนที่สนใจเรื่องราวเดียวกันเข้ามาไว้ในกลุ่ม เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนความคิดเห็น หรือพูดคุยกันในกลุ่มได้
ข้อดี คือ สามารถให้สมาชิกแนะนำคนภายนอกที่เราไม่รู้จักเข้ามาได้ จุดนี้จะดี หากคนภายนอกเป็นกระบอกเสียงให้แก่เรา หรือสนใจสินค้าของเราก็จะเป็นการบอกต่อกันไปแบบไม่มีที่สิ้นสุด

ข้อเสีย คือ ไม่สามารถควบคุมการโพสของสมาชิกในกลุ่มได้ สมาชิกใหม่บางคน อาจจะเข้ามาลบเพื่อน หรือลบกลุ่มก็เป็นได้ ทำให้เราต้องสร้างกลุ่มมาใหม่เรื่อยๆ หรือ อาจจะมีพ่อค้าแม่ค้าด้วยกัน มาแอบขโมยสมาชิกในกลุ่มก็เป็นได้ และปัจจุบัน กลุ่มไลน์ จำกัดสมาชิกได้ 200 คน นั้นหมายความว่ายังน้อยเกินไปหากเราต้องการโปรโมทสินค้า

Line@ Application ตัวใหม่ ต้องลงควบคู่กับ Line หากต้องการบัญชีสำหรับเอาไว้ติดต่อกับลูกค้าโดยตรงต้องไม่พลาดที่จะต้องลง Application ตัวนี้ 

ข้อดี เป็นบัญชีใหม่แยกจาก Line เดิม เฉพาะคนที่สนใจจริงๆ เท่านั้นจึงจะเข้ามากดรับข้อมูลบัญชีของเราได้ แม้แต่เพื่อนเราบางทีก็ยังไม่กดเข้ามา เมื่อสมาชิกที่กดเข้ามาแล้ว สามารถรับข่าวสารจาก TimeLine ได้ทุกครั้ง ตราบที่เขายังไม่บล๊อคเรา และเราสามารถส่งข้อความทักทาย หรือ Promotion ต่างๆ ได้ถึงสมาชิกทุกคนที่อยู่ใน Line@ นี้ได้อีกด้วย
สมมุติมีสมาชิก 1000 คน ก็สามารถกดส่งได้เพียงครั้งเดียว ซึ่งเป็นสิ่งที่ดูแล้วน่าตื่นตาตื่นใจมาก

ข้อเสีย ปัจจุบันต้องเสียค่าบริการรายเดือน ซึ่งต่ำสุดก็ประมาณเดือนละ 900 กว่าบาท แต่สิ่งที่ยากยิ่งกว่าคือการกวาดสมาชิกให้เข้ามาสู่บัญชี Line@ ถ้าคนไม่รักกันจริง ไม่สนใจจริง ก็ยากที่จะเข้ามาอยู่ในชุมชนนี้นะครับ

สรุปข้อแตกต่าง Line,Line Group,Line@ ก็มีเพียงเท่านี้นะครับ ก็เลือกใช้เอาให้เหมาะสมกับองค์กร หรือ ธุรกิจของเราเอง ทุกอย่างมีข้อดีและข้อเสีย แตกต่างกันไป

ขอให้เพลิดเพลินกับการใช้งานนะครับ อย่าลืมมาอยู่ในชุมชนเดียวกันกับผมนะครับ
http://line.me/ti/p/@siamfocus.com
 

 


มาเป็นเพื่อนกันครับ บนช่องทาง Social ด้านล่างนี้ครับ

--------------------------
► LINE@ : @siamfocus.com
► Facebook : fanpage.siamfocus
► Twitter (X) : siamfocus
► Linkedin : taam-siamfocus
► Instagram : iamtaam
► Youtube : SiAMFOCUS
► Tiktok : @taamsiamfocus
--------------------------

รับทำเว็บไซต์ สอนทำเว็บไซต์ รับดูแลเว็บไซต์

สายด่วนโทร 061-583-7888

บทความแนะนำ